“Chết là hết” là một câu tục ngữ quen thuộc của người Việt Nam. Câu nói này cũng ngụ ý rằng nghi lễ tang lễ phải được tổ chức long trọng.

Phong Tục Tang Lễ Việt Nam Trong Qúa Khứ

Trước đây, tang lễ mở đầu bằng việc tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo quan cho người quá cố, một cái đũa được đặt giữa các răng cùng với một nắm gạo và ba đồng xu được đặt trong miệng.

Người chết được đặt trên một tấm thảm trải trên mặt đất, được bao phủ bằng vải trắng và đưa vào một quan tài. Sau đó, lễ tang sẽ chính thức được tổ chức.

Theo truyền thống chiếc quan tài được chôn và che đậy, nhưng sau ba ngày tang lễ, gia đình lại viếng thăm ngôi mộ và mở mộ ra để thờ cúng. Cuối cùng, sau 49 ngày, gia đình ngừng cúng cơm trên bàn thờ cho người quá cố. Sau 100 ngày, gia đình tổ chức lễ “tot khoc”, hoặc ngưng than khóc

Sau một năm sẽ có một buổi giỗ đầu của người quá cố đó và sau hai năm đó sẽ là lễ hết tang (đoạn tang).

Phong tục tang lễ Việt Nam trong qúa khứ
Phong tục tang lễ Việt Nam trong qúa khứ

Phong Tục Tang Lễ Việt Nam Ngày Nay

Ngày nay, các buổi lễ tang theo các nghi lễ mới đã được giản hoá. Bao gồm cả việc khâm liệm và làm lễ động quan, diễu hành tang lễ, chôn quan tài (mở cửa mả), và thăm viếng mộ. Các thành viên trong gia đình và họ hàng của người quá cố sẽ đeo một chiếc khăn quấn trắng hoặc một băng tang màu đen.

Cách thức tổ chức tang lễ ở Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phong tục tang lễ của người Trung Quốc với nhiều nghi thức và hoạt động khác nhau.

Hầu hết các tang lễ ở Việt Nam bao gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu được gọi là “Nhập Quan” (Động quan). Ở giai đoạn này, người chết sẽ được tắm gội sạch sẽ và được đặt vào trong quan tài. Xác chết được sạch sẽ bằng rượu hoặc nước sau khi cởi hết quần áo cũ và sau đó người chết sẽ được mặc vào quần áo quan. Quần áo được làm từ vải trắng, không chỉ người quá cố mà còn cả vợ chồng, con trai và con gái và những người con trai lớn đều phải mặc loại trang phục tang lễ này.

Sau cùng, xác chết được đặt trong cỗ quan tài và thân nhân bắt đầu nghi lễ dưới sự lãnh đạo của một thầy tu, một vị Cha cố hay một pháp sư. Toàn thể gia đình và họ hàng sau đó sẽ đi chậm xung quanh quan tài, xếp hàng, tỏ lòng thành kính và nhìn mặt người quá cố lần cuối. Ngoài ra, còn có một bát cơm và một quả trứng được đặt trên đầu quan tài nếu gia đình họ là tín đồ Phật giáo hay không tôn giáo, và một tấm thẻ tên người Kitô hữu đã chết nếu họ là người Cơ Đốc giáo.

Giai đoạn thứ hai của tang lễ là khi khách – thường là bạn bè và người thân của người quá cố – đến để chia sẻ buồn với gia đình. Quan tài được đặt ở nhà hoặc tại các nhà tang lễ tùy theo mong muốn của gia đình người chết hay giáo luật mà họ đang theo.

Những người thân, hàng xóm láng giềng, bạn bè hay đồng nghiệp của người chết có thể đến nơi đó, cầu nguyện cho vong linh người chết được siêu thoát, đi vòng quan tài để nhìn thấy cái chết và an ủi người thân của người đã khuất.

Giai đoạn này có thể kéo dài từ ​​vài giờ hoặc cả ngày, tùy thuộc vào số khách viếng thăm. Những khách thường thăm viếng đám tang với một phong bì chứa tiền. Họ mặc quần áo màu đen và mang hoa huệ hoặc hoa cúc trắng, các loại hoa dành tiêng cho thờ cúng.

Phong tục tang lễ Việt Nam ngày nay
Phong tục tang lễ Việt Nam ngày nay

Khi giai đoạn viếng tang lễ kết thúc, ở giai đoạn ba, đại diện của gia đình sẽ có một bài phát biểu ngắn để cảm ơn tất cả các khách viếng và mời họ đi cùng với gia đình đưa người chết về nơi an nghỉ cuối cùng. Quan tài của cái chết được đưa đến một chiếc xe đặc biệt dành cho tang lễ và được đưa đi chôn cất, theo sau là các thành viên trong gia đình và một số khách viếng.

Ở một số khu vực nông thôn của Việt Nam, đặc biệt là với gia đình nông dân, quan tài được đặt ở giữa ruộng lúa và người con trai cả của người chết phải bước đi lùi lại, hoặc thậm chí lăn lộn trên mặt đất lầy lội, để bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của cha mẹ.

Có hai hình thức mai táng ở Việt Nam: chôn và thiêu. Thời gian tang lễ sau đám tang khác nhau dựa trên vị thế của người quá cố trong gia đình, nhưng chủ yếu là từ 3 tháng đến 3 năm.

Trong thời gian để tang, các thành viên trong gia đình phải đeo một miếng vải màu đen nhỏ trên cánh tay hoặc ngực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *