Trung tâm của nền văn Minh Aztiec là thung lũng Mexico, một lưu vực hình ô van khổng lồ cao cách mực nước biển khoảng 7500 bộ. Đế chế Aztec bao gồm rất nhiều thành phố và thị trấn, đặc biệt ở thung lũng Mehico. Thành phố lớn nhất trong đế chế là thủ đô Tenochititlan.

Những cư dân đầu tiên đã xây dựng các bè gỗ và sau đó bao phủ chúng bằng bùn và gieo hạt cho đâm rễ, đồng thời phát triển nhiều vùng đất cứng hơn cho việc xây dựng nhà cửa trong vùng đất đầm lầy này. Các con kênh dẫn cũng được đào cắt qua vùng đầm lầy, vì vậy một căn nhà Aztec điển hình có phần lưng quay về một con kênh với một chiếc cano được buộc chặt ở cửa.

 Đế chế Aztec bao gồm rất nhiều thành phố và thị trấn
Đế chế Aztec bao gồm rất nhiều thành phố và thị trấn

Giáo Dục Đã Phát Triển Như Thế Nào?

Những người Mehico đặc biệt rất quan tâm đến giáo dục. Trong suốt những năm đầu tiên của cuộc sống, các ông bố giáo dục các cậu con trai, trong khi các bà mẹ chăm sóc những cô con gái. Khi việc giáo dục gia đình đã kết thức, trẻ em của các gia đình quý tộc và các tu sĩ tới Calmecac, còn những đứa trẻ khác tới Tepochcalli.

Những người Aztec tin rằng giáo dục cực kì có giá trị và luôn luôn cho rằng các cậu bé và các cô bé cùng những người trẻ tuổi phải đến trường. Tepochcalli dành cho trẻ em của những gia đình bình thường và có một Tepochcalli trong mỗi khu vực. Tại đây bọn trẻ học về lịch sử, thần thoại, tôn giáo và các bài hát nghi lễ Aztec. Các cậu bé được đào tạo quân sự một cách kỹ lưỡng đồng thời cũng học về nông nghiệp và thương nghiệp. Các cô bé được giáo dục để xây dựng gia đình, và đồng thời  cũng được đào tạo về nghệ thuật và thương nghiệp để có thể đảm bảo được sự sung túc cả gia đình trong tương lai.

Giáo dục rất được coi trọng ở Aztec
Giáo dục rất được coi trọng ở Aztec

Lịch Của Người Aztec

Lịch Aztec có lẽ là biểu tượng nổi tiếng nhất của Mehico. Nó là khối đá lớn 12 feet được khắc vào giữa thế kỷ 15. Nhiều ý nghĩa của nó đã còn tồn tại và tồn tại trong suốt nhiều năm trên toàn Mehico.

Theo lịch sử, người Aztec đặt tên cho đá bazan nguyên khối là Cuauhxicalli, Eagle Bowl (chén đại bàng), nhưng nó được biết phổ biến là lịch Aztec hoặc đá Mặt Trời. Trong suốt đế chế của quốc vương  Aztec thứ VI, vào năm 1479, phiến đá này đã được khắc và được hiến cho vị thần quyền năng của Aztec là thần mặt trời. Phiến đá có cả những ý nghĩa thần thoại và ý nghĩa thiên văn. Nó nặng khoảng 25 tấn và có đường kính dưới 12 feet và dày tới 3 feet.

Lịch Aztec giữ lại hai khía cạnh về thời gian Tonalpohualli và xiuhpohalli. Mỗi hệ thống này có một ý nghĩa khác nhau. Tonalpohualli đếm ngày. Xiuhpohalli đếm năm. Lịch này có 365 ngày tính theo dương lịch. Nó được chia thành 18 giai đoạn, với mỗi giai đoạn gồm 20 ngày, được gọi là các veintenas. Lịch này chừa lại 5 ngày  không được trình bày. Những ngày này được gọi là “ nemontemi”. Đây là 5 ngày chuyển đổi giữa năm cũ và năm mới và được goi là những ngày không có gì.

Lịch của người Aztec
Lịch của người Aztec

Thức Ăn Chủ Yếu Của Những Người Aztec Là Gì?

Thức ăn chính của người Aztec là chiếc bánh kẹp bằng ngô được gọi là tlaxcalli. (Trong tiếng Tây Ban Nha nó được gọi là Tortilla). Họ sử dụng Tlaxcalli để múc thức ăn trong khi ăn hoặc gói thức ăn trong tlaxcalli để làm bánh thịt chiên. Họ đi săn để lấy thịt cho các bữa ăn và các con vật chính trong những cuôc săn bắn là hươu nai, thỏ, vịt, ngỗng. Loài  động vật duy nhất mà họ nuôi để lấy thịt là gà tây và chó.

Người ta tin rằng người Aztec đã khám phá ra Socola. Những người Aztec làm Socola từ quả của cây ca cao và sử dụng nó dưới dạng bột đồng thời làm một thành phần trong các loai đồ uống và bánh kẹo khác nhau.

 Tlaxcalli-  Thức ăn chính của người Aztec
Tlaxcalli- Thức ăn chính của người Aztec

Xã Hội Aztec

Xã hội Aztec được chia thành ba giai cấp: nô lệ, dân thường, quý tộc.

Nô lệ: con em của những người nghèo khổ  bị bán đi, thông thường, chỉ trong một khoảng thời gian xác định. Những người nô lệ có thể mua lại tự do của họ. Những người nô lệ trốn thoát và tới được cung điện hoàng gia mà không bị bắt lại đề được trao trả tự do ngay lập tức.

Dân thường: nhóm xã hội đông nhất được gọi là macehualtin; những người này tham gia vào sản xuất nông nghiệp và thương mại chung. Mặc dù họ làm việc trên đất theo các hộ gia đình và được cho phép để giữ sản phẩm của mình. Nhưng đất vẫn là sở hữu tập thể bởi các cư dân láng giềng hay calpulli. Những người dân thường được trao quyền sở hữu một vùng đất. Nhóm dân thường thấp nhất không có quyền sở hữu của cải. Họ là những tá điền, họ chỉ có quyền sử dụng đất và không bao giờ trở thành chủ sở hữu của nó.

Xã hội Aztec được chia thành ba giai cấp
Xã hội Aztec được chia thành ba giai cấp

Giới quý tộc  là những người xuất thân từ tầng lớp cao quý, và những người có địa vị. Các chiến binh , tăng lữ và quý tộc được xem lại những người được kính trọng nhất ở xã hội Aztec.

Những người buôn bán đường xa cũng được hưởng đặc quyền và thường phục vụ chính phủ như các sứ giả và các gián điệp viên. Các thợ thủ công lành nghề, lang y và nhà thông thái thật sự cũng được kính trọng.

Các Vị Thần Và Các Nữ Thần Của Aztec

Tôn giáo cực kỳ quan trọng trong đời sống của người Aztec. Họ tôn thờ hàng trăm vị thần và nữ thần, mỗi thần cai quản một hoặc nhiều lĩnh vực họat động của con người hoặc tự nhiên. Người Aztec có nhiều vị thần nông nghiệp bởi vì văn hóa của họ chủ yếu dựa vào việc sản xất nông nghiệp; nó cũng bao gồm các yếu tố thiên nhiên và các anh hùng của tổ tiên họ.

Họ tin rằng có sự cân bằng của thế giới tự nhiên, tức là các quá trình mà làm cho sự sống tồn tại  – chẳng hạn như mưa hoặc năng lượng mặt trời – và số phận của con người phụ thuộc vào ý muốn của những vị thần này. Trong khi một số vị thần khá rộng lượng, thì những vị thần khác cũng có những đặc tính đáng kinh sợ.

Người Aztec nghĩ rằng phải tôn thờ và kính trọng sức mạnh của các vị thần vì để tránh các cơn thảm họa mà các thịnh nộ hoặc sự thờ ơ của họ có thể gây ra. Vì lí do này, các khu nghi lễ tưởng niệm được xây dựng và có rất nhiều những buổi lễ tôn giáo.

Sự hiện hữu của các vị thần và thiện ý của họ được duy trì bởi việc trao cho con người quyền sở hữu có giá trị nhất đó là sự sống. Điều này dẫn tới nguồn gốc của sự hy sinh con  người và những nghi lễ chịu đựng sự đau đớn về thể xác khắc nghiệt, mà những tín đồ thường tự tạo ra cho chính họ.

 Thần Mặt trời Huitzilopchtli  được miêu tả vô cùng đáng sợ  văn hóa của người Aztec
Thần Mặt trời Huitzilopchtli được miêu tả vô cùng đáng sợ văn hóa của người Aztec

Nghề Chính Của Người Aztec Là Gì?

Người Aztecs làm các ruộng bậc thang, dốc xuống theo từng bậc để điều khiển dòng chảy của nước. Điều này sẽ giữ cho mùa màng của họ khỏi bị ngập lụt. Cũng giống như nền văn minh Olmec, người Aztec cũng sử dụng phương pháp đốt cây để lấy đất canh tác. Chinampas, đảo nhân tạo được làm bằng cách dệt những tấm thảm lâu lớn và bao phủ bằng những cây đã bị bùn hóa được sử dụng để mở rộng canh tác vào vùng đầm lầy. Dù những đảo này nổi, Chinampas vẫn được cố định vào đất bằng rễ cây. Tất cả những điều này giúp người Aztec trồng rất nhiều loại ngô, ớt tiêu , bí đỏ , cà chua, đậu và các loại thực phẩm khác.

Các Kim Tự Tháp Của Mehico

Các kim tự tháp của người Teotihuacan cao bằng các công trình 20 tầng, trên các vùng cao nguyên trung tâm Mehico, với một vẻ đẹp hùng vĩ và đầy huyền bí làm khuấy động trí tưởng tượng và tạo cảm hứng cho tâm hồn. Tất cả những công trình này được bố trí thẳng với các ngôi sao và hệ mặt trời từ những điểm khảo sát chính xác nằm gần vùng núi, bằng cách sử dụng kiến thức về toán học, hình học và thiên văn học.

Nó phát triển hưng thịnh như là trung tâm văn hóa và học thuật  đầ tiên ở Châu Mỹ trong khoảng trên 1000 năm, trước khi bị quên lãng khoảng 1500 năm trước. Sau sự sự sụp đổ của Teotihuacan, hai dòng kiến thức huyền bí chính được hình thành . Một dòng Toltec dẫn tới Tula gần Hidalgo ngày nay. Phép thuật của Tula có thể được so sánh với điều mà văn hóa của chúng ta gọi là “ ma thuật”.

 Kim tự tháp của Mehico
Kim tự tháp của Mehico

Cholula Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào?

Cholula là “ Thánh địa” của ba thành phố chư hầu chính của Teotihuacan. Nó bị phá hủy bởi Cortes và lính của ông khi trên đường tiếp quản Tenochtitlan. Kim tự tháp bây giờ là thành phố của Cholula và về độ lớn (trước khi bị phá hủy) thì lớn hơn kim tự tháp Cheops của Ai Cập. Sau cuộc chinh phục, một nhà thờ đã được xây dựng trên nền của các công trình đã bị phá hủy.

Ba kim tự tháp lớn hơn được xây dựng tuần tự trên nền của mỗi kim tự tháp ở đây, và phục vụ các mục đích nghi lễ quan trọng của người Aztec. Kim tự tháp cuối cùng và lớn nhất được gắn bằng vữa, mà nếu không được bảo tồn sẽ chuyển thành bùn.

Khi kim tự tháp bị quên lãng, vữa chuyển lại thành bùn và cây cối  thậm chí có thể mọc trên đó

Các nhà lịch sử học cho rằng: người Tây Ban Nha không ý thức được họ đang xây dựng nhà thờ của họ trên nền của Kim tự tháp Aztec – có lẽ họ chỉ xây dựng nó ở đó bởi vì đây là ngọn đồi cao nhất trong vùng. Tuy nhiên, cả Mehico lẫn ở các nền văn hóa khác có sự xung khắc về hệ tính ngưỡng người ta đều thấy phổ biến rằng các công trình liên kết với một nền văn hóa lại được xây dựng dựa trên hoặc xuất phát từ di tích của các công trình có liên quan đến nền văn hóa khác.

Ví dụ ở Izamal, một nhà thờ lớn và một sân nhỏ đã được xây dựng dựa trên neend của kim tự tháp đã bị sụp đổ. Ở Ấn Độ cũng vậy, người ta có thể thấy các đền thờ Hồi Giáo được xây dựng từ những khối đá mà sự chạm trỗ kĩ thuật của nó cũng chỉ ra rằng chúng ban đầu là một phần của các ngôi đền Hindu.

 Cholula-  “ Thánh địa” của ba thành phố chư hầu chính của Teotihuacan
Cholula- “ Thánh địa” của ba thành phố chư hầu chính của Teotihuacan

Kim Tự Tháp Của Teotihuacan

Ở Nahuatl, Teotihuacan có nghĩa là “ thành phố của các Vị Thần”, hoặc  “ nơi con người trở thành Thần Linh”. Các quảng trường, đại lộ, và các kim tự tháp lớn của thành phố Teotihuacan được bố trí như một phong cảnh linh thiêng tượng trưng gồm các đồi và núi nhân tạo.

Quần thể gồm khoảng 600 kim tự tháp với các kích cỡ khác nhau đã bị lấn áp bởi Đại Kim Tự Tháp Mặt Trời vốn được khám phá  vào năm 1971. Được xây dựng trên một hang thiên nhiên với 4 hốc lớn. Tín ngưỡng người Meosoamerican đã coi các hang như cổng đến thế giới tâm linh ( được gọi là Xibalba bởi người Maya). Hang chứa những vật hiến tế và có thể là trung tâm của các nghi lễ shamanistic từ một thời kỳ trước đó rất lâu. Không còn nghi ngờ về việc Kim Tự Tháp Mặt Trời được chủ tâm xây dựng trên hang thiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *