Ai Cập Cổ Đại là một vùng đất huyền bí. Sự huyền bí bao gồm nguồn gốc, tôn giáo và những công trình kiến trúc vĩ đại của nó: những ngôi đền linh thiêng, các kim tự tháp, và tượng Nhân sư khổng lồ. Các kim tự tháp Ai Cập là nổi tiếng nhất trong số các di tích cổ đại.

Các Công Trình Kiến Trúc Vĩ Đại Của Ai Cập

Các Kim Tự Tháp Của Giza

Các kim tự tháp nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Giza. Chúng được ba vị vua Faraon xây dựng trong suốt nửa sau của thiên niên kỉ thứ ba TCN. Kim tự tháp lớn nhất trong ba kim tự tháp là Đại kim tự tháp của Cheops ở Giza. Nó bao gồm 2,5 triệu khối đá vôi nặng 2,5 tấn. Nó cao 146,6m (481 feet) và có diện tích 230.3m (756 feet) vuông. Các khối đá tường của tất cả các kim tự tháp đều làm từ đá granit cứng được làm bóng. Đại kim tự tháp được mở cho chúng ta tham quan. Lối vào của nó qua một khoảng hẹp trên mặt phía bắc, sau đó dẫn tới một hành lang dốc có trần thấp, nơi người ta phải quỳ gối trong khi trèo lên dốc. đoạn đường dốc này dẫn đến một khoảng hẹp có trần cao được gọi là Grand Gallery. Từ đây nó dẫn tới quan tài.

Kim Tự Tháp ở Giza
Kim Tự Tháp ở Giza

Tượng Nhân Sư ở Giza

Tượng Đại nhân sư ở Giza gần Cairo là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó có thân hình sư tử, đầu người và đại diện cho Ra Horakty, một dạng thần mặt trời và là hiện thân của sức mạnh hoàng gia, cũng là người bảo vệ các cửa đền, Trong suốt triều đại thứ 18, nó được gọi một cách phổ biến là Horus của Chân trời và Horus của Nghĩa địa. Tượng nhân sự được đặt gần Đại kim tự tháp. Nó được khắc bên ngoài phần lộ thiên những tảng đá vôi tự nhiên và cao 19,8 m (65 feet) và dài 73,2m (240 feet)

Tượng Nhân Sư ở Giza
Tượng Nhân Sư ở Giza

Các Ngôi Mộ Cổ

Các ngôi mộ cổ được xây dựng ở phía tây sông Nile ( biểu tượng của sự chết, nơi mặt trời đi xuống địa ngục). Chúng bao quanh các kim tự tháp của các vương quốc cổ xưa. Các pho tượng được gọi là Shabti thì được đặt trong các ngôi mộ để tượng trưng cho sự qua đời. Một cửa giả được khắc ở trên tường của mộ bên trong gần lối vào hầm. Để cho những người chết yên lòng, quan tài được chứa đầy thức ăn và vải, còn trên tường có trang trí những cảnh hoạt động thường ngày.

Ngôi mộ cổ dưới thời Ai Cập xưa
Ngôi mộ cổ dưới thời Ai Cập xưa

Tại Sao Thung Lũng Của Các Vị Vua Lại Nổi Tiếng Như Vậy

Thung lũng của các Vị Vua nổi tiếng bởi vì các ngôi mộ. Trong nhiều năm, chỉ có các vị vua, nữ hoàng và những giới quý tộc của Vương Quốc mới được an táng trong thung lũng này. Những ngôi mộ được cắt thành các tảng đá vôi gần thung lũng con sông đã khô cạn trên bờ tây của sông Nile. Các bức tượng có trang trí  những bức tranh lộng lẫy, mô tả cảnh về đời sống hàng ngày và vùng đất của các thần linh.

Thung lũng của các vị Vua
Thung lũng của các vị Vua

Ngôi Mộ Nổi Tiếng Của Vua Tutankhamun

Mộ của Tutankhamun nằm trong Thung lũng của các vị Vua. Tại lối vào của mộ, có một cầu thang dẫn tới một hành lang ngắn, phòng đầu tiên là tiền sảnh nơi cất giữ các vật dụng cho chuyến đi của Tutankhamun tới miền cực lạc. Những bức tường của mộ được trang trí với hình ảnh của Tutankhamun trong thế giới mai sau.

 Mộ của Vua Tutankhamun
Mộ của Vua Tutankhamun

Đền Luxor Nổi Tiếng

Ngôi đền nay nằm cách đền Karnak một dặm về phía nam. Các đền Luxor đã từng được nối bởi một lối vào có hai hàng nhân sư đầu người, những người bảo vệ của đền và địa ngục. Ngôi đền nằm trên khu đất New Kingdom được Amenhotop III khởi công vào năm 1380 TCN. Không giống như Karnak, nó không được các Pharaon sau này tôn tạo.

 Đền Luxor  ở Ai Cập
Đền Luxor

Đền Karnak Nổi Tiếng

Đền nằm ở mạn Bắc cuối thị trấn Luxor. Nó có ba khu vực thiêng liêng chính tôn thờ ba vị thần, Montu, một chiến binh địa phương cổ đại, thần Ameen, vị thần chính của Thebes và nữ thần Mut, vợ của Ameen và Khonsu. Con trai của Ameen và Mut là thành viên của gia đình thần linh được gọi là Theban Triad. Đền được xây dựng ở giữa vương quốc và hoàn thành vào triều đại Vương Quốc Mới. Đền bao phủ diện tích 2 hecta, bởi mỗi vị vua kế tiếp của kỷ này đều xây dựng bổ sung cho ngôi đền. Nó có 4 sân nhỏ, 10 tháp môn, hồ thiêng và rất nhiều công trình.

 Đền Karnak nổi tiếng ở Ai Cập
Đền Karnak nổi tiếng ở Ai Cập

Các Vị Thần Và Nhân Vật Nổi Tiếng

Osiris Là Ai?

Osiris là một trong những vị thần Ai Cập quyền năng thường xuất hiện trong các văn tế trong suốt thời đại kim tự tháp. Theo truyền thuyết Ai Cập, ông bị anh trai của mình là Seth ám sát, sau đó đã trở lại với cuộc sống nhờ vào tình yêu của chị gái và vợ là Isis. Osiris và Isis có một người con trai tên là Horus. Cùng với nhau, họ đại diện một gia đình linh thiêng gồm có thần, nữ thần và thần nhi.

Horus Là Ai?

Horus là một vị thần đầu chim ưng của Ai Cập. Ông là con của Osiris và Isis, mộ vị thần nhi. Tên của ông có nghĩa là “ Đấng ở trên cao” hay “ Đấng ở xa”. Horus được mô tả là một con chim ưng đội vương miện với một con rắn hổ mang hoặc một vương miện kép của Ai Cập. Ông đã trở thành một trong những biểu tượng được sử dụng phổ biến nhất của Ai Cập được nhìn thấy trên các máy bay của người Ai Cập, các khách sạn, nhà hàng trên toàn đất nước.

Thần Horus
Thần Horus

Galen Là Ai?

Ông là một nhà giải phẫu, nhà sinh lý học và một thầy thuốc lý thuyết trong suốt giai đoạn 129 – 199. Ông sinh tại Perganum theo học tại Smyrna và Alexandria, được bổ nhiệm phẫu thuật cho các đấu sĩ ở Perganun. Ông đã khám phá ra rằng động mạch chứa máu không có không khí. Ông đã viết hơn 400 quyển sách về lý thuyết y học .

Thiên Văn- Nghệ Thuật- Giải Trí

Lịch Của Ai Cập

Lịch Ai Cập dựa trên một năm có 365 ngày với 12 tháng và 3 mùa. Mỗi tháng có ba tuần, mỗi tuần có 10 ngày cho tổng số ngày là 30 ngày một tháng, trong khi đó 5 ngày cuối cùng tương ứng với sinh nhật của năm vị thần: Osiris, Isis, Horus, Seth và Nepthys. Bởi vì người Ai Cập không đưa năm nhuận vào các năm của mình, lịch của họ ngày càng trở nên xa với các mùa hơn. Bên cạnh lịch dân sự, còn có một lịch tôn giáo trình bày các lễ hội và các lễ kỷ niệm gắn với các vị thần và các khu đền riêng. Lịch này dựa vào tháng có 295 ngày.

Lịch Ai Cập
Lịch Ai Cập

Chữ Tượng Hình Là Gì?

Chữ tượng hình là những dạng nguyên thủy của các văn tự mà từ đó các dạng khác phát triển chẳng hạn như những chữ viết của giới tăng lữ và giới bình dân. Các chữ viết của giới tăng lữ là những dạng tượng hình đơn giản được dùng cho mục đích quản lý nhà nước, mục đích thương mại và các văn bản khoa học và tôn giáo. Những văn bản tượng hình sau cùng được viết tại đền Philae vào năm 450 SCN

Chữ tượng hình
Chữ tượng hình

Những Người Sao Chép Bản Thảo Là Ai?

Những người sao chép bản thảo là những người ở độ tuổi rất trẻ, thông thạo kĩ năng về ngôn ngữ và viết văn tự cổ đại. Dụng cụ của một người sao viết bản thảo là một phiến đá, một đĩa gỗ có chứa 2 thanh mực, thông thường là đỏ và đen, một túi da hoặc một bình đầy nước và một bộ bút cọ bằng lau sậy.

Bạn Biết Gì Về Sự Ướp Xác?

Những người Ai Cập cổ đại chôn xác chết của họ trong những hầm nhỏ trên sa mạc. Sau đó, họ bắt đầu chôn xác chết đó vào trong những quan tài để bảo vệ chúng khỏi các động vật hoang dã trong sa mạc, vốn làm phân hủy khi chúng được phơi dưới cát nóng khô của sa mạc. Về sau, đã phát triển của một phương pháp bảo tồn các xác chết, để chúng có thể được giữ y như khi còn sống. Quy trình này bao gồm cả việc ướp xác, khi cơ thể được gói trong những mảnh vải lanh. Quá trình này gọi là quá trình ướp xác.

Xác ướp Ai Cập
Xác ướp Ai Cập

Những Nguồn Tiêu Khiển Của Họ Là Gì?

Săn bắn và đi câu – các Faraon và các nhà quý tộc tham gia vào những cuộc săn bắn, đi câu và các cuộc viễn chinh, một phương pháp tiêu khiển mang ý nghĩa nghi thức và tôn giáo. Các cảnh săn bắn thường được khắc sâu trên những bức tường trong đền thờ và các ngôi mộ làm tăng thêm quyền lực của các vị vua và giới quý tộc, thỏ, linh dương, sơn dương, sư tử, được săn bắn để lấy thịt và da của chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *