Trong một đoạn viết về quyển sách Tiếng Anh cho tôi cơ hội nhìn ra thế giới. Tôi có đề cập đến một vấn đề mà nước Nhật phải đối mặt hiện nay, đó là tự tử. Nhiều người sẽ không tin và nghi vấn, tại sao nước Nhật giàu có như vậy mà lại có nhiều người tự tử, nhưng đó là sự thật.

Tiền bạc, giàu sang có phải là nguyên nhân chính của sự hạnh phúc không ?  Sự thật là có nhưng không phải là tất cả, vì tiền là điều kiện để con người có thể giải quyết những nhu cầu cơ bản ăn, mặc, ở, đi lại và còn nhiều thứ khác. Nhưng con người sống đâu chỉ để phục vụ và đáp ứng các nhu cầu vật chất ấy, bên trong con người còn có đời sống tinh thần.

Bạn sẽ đồng tình với tôi rằng, đôi lúc ăn sang chưa hẵn ngon, mặc sang chưa hẵn đẹp, nhà cao cửa rộng chưa chắc đã có giấc ngủ ngon, nhưng đôi khi nhìn bầu trời, nhìn cánh chim, nghe tiếng suối, nghe chim hót, lòng vui khó tả.

Vậy nguyên nhân dẫn đến sự tự sát của người Nhật là:

  1. Cô đơn: người việc làm việc chăm chỉ, nên không có nhiều thời gian chăm lo cho bản thân, không có nhiều thời gian hẹn hò, nên số người độc thân cao, thiếu sự chia sẻ, đồng cảm.
  2. Sĩ diện cao: họ sống theo lý trí, nguyên tắc, nên đôi khi làm cho cực đoan, bảo thủ.
  3. Áp lực công việc: Các công ty ở Nhật thường ký hợp đồng dài hạn hoặc vô thời hạn với nhân viên của mình. Người Nhật luôn cố gắng cống hiến hết sức cho công ty mà mình đang làm việc, thậm chí là “bán mạng” cho công ty, vì vậy, đối với họ, mất việc hoặc phá sản chẳng khác nào mất đi chỗ gửi gắm sinh mệnh. Đó là đòn chí mạng dành cho những con người hết mình vì công việc và cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho nhiều người phải tự tử.
  4. Áp lực học tập

Thông qua bài viết này tôi hy vọng chúng ta nên biết cân bằng giữa đời sống vật chất và tinh thần, trung hòa mọi thứ, để cuộc sống no đủ và hạnh phúc hơn. Cuộc đời này còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn, hãy biết ơn vì ba mẹ đã cho bạn một cơ thể lành lặn và bộ óc siêu phàm trên đời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *