Vào cuối những năm 1100, một thủ lĩnh tài ba đã thống nhất các bộ tộc du mục thành một đội quân hùng mạnh. Đó là Thành Cát Tư Hãn; các bộ tộc đó là những người Mông Cổ. Tất cả các bộ tộc này đã quen chịu đựng cuộc sống khắc nghiệt khi sống tụ tập trên các cánh đồng trơ trụi ở Đông Bắc Á.

Với quyết tâm huấn luyện đội quân hùng mạnh nhất trong thời đại của mình, Thành Cát Tư Hãn đã xây dựng một lực lượng kỵ binh hùng hậu. Bằng cách sử dụng các vũ khí mới nhất như bom khói và thuốc súng, họ đã trở thành đạo quân bất khả chiến bại. Vào năm 1211, quân Mông Cổ xâm lược Trung Quốc, rồi quét qua châu Á. Họ di chuyển với tốc độ thần kỳ, tập trung lực lượng vào những thời khắc quan trọng nhất. Tất cả các hoạt động quân sự của họ đều được lên kế hoạch đến từng chi tiết nhỏ nhất. Bằng cách cướp bóc và thiêu hủy, đi đến đâu họ đều làm cho kẻ thù khiếp vía.

Mông Cổ đã xây dựng một lực lượng kỵ binh hùng hậu
Mông Cổ đã xây dựng một lực lượng kỵ binh hùng hậu

Vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn qua đời, để lại một đế quốc đồ sộ cho bốn người con trai của mình, những người này đã mở rộng đất nước qua ngõ Tiểu Á tiến vào Châu Âu. Tuy nhiên, đế quốc này bị tan rã khi các Khan (vua Mông Cổ) kình địch đánh nhau để giành quyền cai trị.

Thành Cát Tư Hãn Là Ai?

Thiết Mộc Chân (1162- 1227) là con trai của một tù trưởng. Cha của ông bị sát hại khi ông còn là một đứa bé, và khi lớn lên, Thiết Mộc Chân đã đánh bại các kẻ thù của mình, thống nhất tất cả các bộ lạc khác, đặt họ dưới quyền kiểm soát của mình, và lấy tước vị là Thành Cát Tư Hãn, “ông hoàng của tất cả những gì nằm giữa các đại dương”. Mục tiêu của ông là chinh phục cả thế giới.

Thành Cát Tư Hãn
Thành Cát Tư Hãn

Các Vương Quốc Khan Của Mông Cổ

Sau khi Thành Cát Tư Hãn mất, đế quốc Mông Cổ bị chia thành 4 vương quốc Khan, với những nhà cai trị khác nhau. Hốt Tất Liệt, cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, cai trị vương quốc Khan ở phía đông. Các đế quốc nhỏ hơn ở phía tây, mặc dù được thống nhất trong một thời gian ngắn vào những năm 1300 bởi Tamerlane đại đế, cũng dần dần tan rã.

Cung Hỗn Hợp

Người Mông Cổ đã chế tạo các cây cung gây chết người của họ bằng gỗ, sừng và gân, tạo cho các cây cung một sức mạnh lạ thường. Người Mông Cổ là những xạ thủ rất giỏi, có thể căng dây, nhắm và bắn khi đang phi nước đại. Họ làm ra những mũi tên bắn xuyên cả áo giáp sắt, những mũi tên rít gió để báo hiệu, và những mũi tên được bịt đầu bằng trái nổ.

Cung hỗn hợp
Cung hỗn hợp

Lều Trại

Các bộ tộc sống lang thang qua các thảo nguyên Mông Cổ theo các đàn cừu, dê, trâu, bò, và ngựa. Họ sống theo các túp lều tròn gọi là Yurt mà họ có thể mang cùng khi di chuyển. Phụ nữ lái xe ngựa mang lều, nam giới săn bắn, chăn dắt đàn gia súc, và bán để có ngũ cốc và kim loại. Người Mông Cổ ở vùng quê ngày nay vẫn sống trong lều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *