Khi các nền văn minh cổ đại phát triển qua khắp hành tinh trong hàng ngàn năm trước thì nền văn minh Inca cũng phát triển.

Tương tự các nền văn minh cổ đại khác, người ta không biết nguồn gốc chính xác của nó. Nền văn minh Inca của Peru có sức hấp dẫn bí ẩn đối với những người của thế giới phương Tây. Đế chế Inca tồn tại trong một thời gian khá ngăn. Nó kéo dài chỉ trong khoảng 100 năm, từ năm 1438 SCN.

Nền văn minh Inca
Nền văn minh Inca

Đời Sống Tôn Giáo Của Người Inca

Tôn giáo Inca dựa vào thiên nhiên. Tất cả những yếu tố  mà họ phụ thuộc vào, và thậm chí là một số yếu tố mà họ không phụ thuộc vào, cũng được trao cho một nhân vật quyền năng. Họ tin rằng tất cả các thần linh được tạo ra bởi một vị thần mạnh hơn tất cả , không thể nhìn thấy được và bất tử có tên là Wiraqocha, hay thần Mặt trời. Nhà vua Inca được coi như Sapan Intiq Churin, hay còn gọi là con trai duy nhất của Mặt Trời. Inca là một dân tộc mang đậm tính tôn giáo. Họ lo sợ rằng tội ác có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Thần Mặt Trời- vị thần đã khai sáng nền văn minh Inca
Thần Mặt Trời- vị thần đã khai sáng nền văn minh Inca

Cơ Cấu Xã Hội Của Người Inca

Xã hội Inca được hình thành bởi các “ bộ lạc”, vốn là các bộ thị tộc gồm các gia đình sống và làm việc với nhau. Mỗi bộ lạc được quản lý bởi một “ curaca” hay còn gọi là thủ lĩnh. Các gia đình sống ở những ngôi nhà có mái lợp bằng rạ, xây bằng đá và bùn. Người ta không màng đến việc trang trí đồ đạc, với các gia đình ngồi và ngủ đều diễn ra trên sàn nhà. Khoai tây là thức ăn cơ bản của người Inca. Người Imperial Inca mặc đồ được làm từ  Alpaca và nhiều nghi lễ của họ liên quan đến động vật.

Trong cơ cấu xã hội Inca, người cai trị, Sapa Inca và các vợ của ông, các Coya, có quyền lực tối cao và các tổng chỉ huy quân đội là tầng lớp tiếp theo. Sau đó là Four Apus, các tướng quân ở địa phương. Kế tiếp là các thầy tu trong các ngôi đền, những kiến trúc sư, những người quản lý và các vị tướng. Kế tiếp là các thợ thủ công, các nhạc sĩ, các vị chỉ huy quân đội “người làm sổ sách” Inca. Tầng lớp cuối cùng là các phù thủy, nông dân, các gia đình bình dân và những người nhập ngũ.

Đời sống của người Inca cổ đại

Điều Kiện Nông Nghiệp Và Kinh Tế Của Inca

Mọi người đều làm việc trừ trẻ em và những người  rất già yếu . Khoảng 2/3 hàng hóa của một nông dân được phân chia bởi hệ thống thuế và phần còn lại được giữ lại. Một số hàng hóa được phân phối tới những nơi khác, trong khi hàng hóa cũng được nhận trở lại và phần còn lại được lưu giữ trong các nhà kho của chính phủ hoặc để tế các thần linh. Người Inca tiếp nhận và cải thiện phương pháp làm nền cao phục vụ cho việc canh tác vốn hoặc khám phá ra bởi các nền văn minh trước Inca. Họ xây dựng các bức tường đá để tạo thành những cánh đồng phẳng dành cho việc chăn nuôi. Các loại lạc đà, chẳng hạn như lạc đà không bướu, anpaca và vicuas, rất quan trọng đối với nền kinh tế. Ngoài việc chở hàng, các con lạc đà được nuôi làm nguồn len thô và phân bón, vốn được dùng như một loại nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *