Thạc Sỹ Nguyễn Cưng

Gửi các bạn trẻ!

Trong những ngày cuối tháng 12 không khí trong lành, mát mãi với cái se lạnh sáng sớm, báo hiệu một năm cũ trôi qua năm mới đến với bao nhiêu kế hoạch và dự định tương lai.

Chợt nhớ tới cái không khí sôi sục và đầy tự hào của trận chung kết AFF CUP vừa qua và ước gì trong cuộc sống luôn bắt gặp những trạng thái tâm lý thoải mái như thế này. Rồi cũng nhớ tới các học trò của mình, nhớ vấn đề thảo luận còn nóng hỏi hôm qua, “Chúng ta tự hào là người Việt Nam”.

Cuộc thảo luận sôi nổi và cho thấy nhiều vấn đề. Tự hào hay không tự hào thì cũng không có gì quan trọng, điều quan trọng chúng ta đã làm gì cho đất nước này rồi? Cuối cùng các em đưa ra một vấn đề khá hóc búa và sâu sắc chúng ta đã là người toàn cầu chưa?

Các bạn trẻ thân mến, câu hỏi của các em khá hay và đầy trách nhiệm, mặc dù vấn đề không hề nhỏ và không mấy ai quan tâm. Các em có quyền tự hào dân tộc, tự hào giống nòi, bởi vì có 3 thứ trong cuộc đời của chúng ta không thể thay đổi được (theo Giản Tư Trung) đó là: thứ nhất cha mẹ, thứ hai con cái và thứ ba tổ quốc-chúng ta có thể thay đổi quốc tịch nhưng chúng ta không thể thay đổi tổ quốc của mình. Tổ quốc là cha mẹ, cha mẹ có sai cũng là cha mẹ mình, chúng ta là con phải có trách nhiệm chăm lo và bảo vệ. Nhưng tự hào thì để làm gì? Dù là người Xì phố hay tỉnh lẻ thì các em cũng là người Việt Nam, mà là người Việt Nam thì chưa đủ, người Việt Nam cũng là người của trái đất, chúng ta hay hát TRÁI ĐẤT NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH mà. Vậy chúng ta thực sự là người của trái đất chưa hay ngồi đó tự hào ta là người Việt Nam. Muốn trở thành người của trái đất thì chúng ta phải làm người toàn cầu, cho dù sống ở bất cứ nơi nào nếu chúng ta là người toàn cầu thì ta thuộc về trái đất này còn không ta thuộc hành tinh khác.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TOÀN CẦU?

Đất nước chúng ta đã mở cửa từ năm 1995 và gia nhập WTO 2006 càng ngày có nhiều cơ hội giao thương với thế giới, vậy mà trong ngần ấy năm chúng ta vẫn chưa thuộc về người của trái đất. Tại vì sao? Bởi vì rào cản ngôn ngữ: may mắn nắm bắt được tầm quan trọng của ngôn ngữ từ rất sớm, chúng tôi có cơ hội làm trong môi trường giáo dục và du lịch, chúng tôi được đi nhiều nơi và tiếp cận nhiều nền văn minh trên thế giới. Chúng tôi hiểu rằng ngôn ngữ chỉ là phương tiện nhưng lại là cánh cửa vô cùng quan trọng giúp cho chúng tôi cũng như các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với thế giới để trở thành người toàn cầu. Nếu bạn biết Tiếng Trung bạn có thể giao tiếp với người Trung, biết Tiếng Nhật bạn giao tiếp với người Nhật, nhưng biết Tiếng Anh bạn có thể giao tiếp với toàn thế giới. Ngày nay chúng tôi thấy có nhiều bạn trẻ bỏ nhiều thời gian học nhiều thứ tiếng, để rồi không có tiếng nào ra hồn, tại sao chúng ta không học  người Mỹ, người Úc, người Anh họ có cần phải học thứ tiếng ngoại ngữ nào khác tiếng Anh đâu. Thay vì bỏ công học nhiều như vậy, chúng ta học chỉ một thứ tiếng Anh cho thành thạo và rồi học làm người và làm kinh tế.Vậy cánh cửa đầu tiên để trở thành người trái đất và người toàn cầu, bạn phải biết nói Tiếng Anh.

Một học giả người Nhật nổi tiếng có câu nói để đời mà chúng tôi nhớ mãi đó là: “Đừng biến 0 thành 1, mà hãy biến một thành 2”, câu nói đơn giản mà hàm chứa sâu sắc, người Nhật nhiều thế kỷ trước họ đã biết học cách bắt chước người Tây để phát triển công nghệ, từ nước nghèo thế giới về tài nguyên mà sau đó nhanh chóng trở thành cường quốc Châu Á và thế giới. Bắt chước là học hỏi lẫn nhau. Các nhà khoa học trên thế giới điều bắt chước lẫn nhau để phát minh và phát triển. Tại sao chúng ta phải bỏ mất nhiều thời gian để nghiên cứu khám phá mà không bắt chước thế giới, họ phát triển mình bắt chước mình phát triển theo, điều này chúng tôi thấy rõ ở nền giáo dục Hàn Quốc đã bắt chước nền giáo dục tân tiến của người Nhật, người Nhật mất 100 năm để cải tiến giáo dục nhưng Hàn Quốc họ bắt chước Nhật chỉ mất có 20 để phát triển tầm cỡ thế giới. Vậy các bạn trẻ Việt Nam chúng ta không bắt chước sự tiến bộ của họ để trở thành người toàn cầu.

Nếu bạn đang ở bất cứ đất nước nào trên thế giới, nhưng bạn không phải người toàn cầu thì bạn cũng không thuộc về trái đất. Nếu bạn là người toàn cầu cho dù bạn đang sống ở Việt Nam hay một chân trời nào đó thì bạn vẫn là người của trái đất- (Nguyễn Cưng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *